Táo Đỏ có tác dụng thực sự là gì ? Câu chuyện khó tin về Ngôi làng Táo đỏ ở Bắc Tân Cương

Táo Đỏ Tân Cương Tiệm Ông Thọ

Contents

1. Ngôi làng kỳ lạ nơi mà người già khỏe như thanh niên 18

Thời nhà Thanh xảy ra nhiều các cuộc bạo loạn ở dưới thời đại vua Ung Chính ở vùng tự trị Tân Cương ngày nay. Thời đó dân tộc thiểu số người Đạt Oát Nhĩ chỉ sống vỏn vẹn trong 1 ngôi làng nhỏ trên sa mạc. Khi bạo loạn xảy ra, tộc người này cũng là 1 phe mà triều đình Ung Chính muốn thu phục.

Trong lần chinh phạt đầu tiên, quân triều đình không thể khuất phục được do ngôi làng có hệ thống hào và đường hầm bí mật chạy dọc quanh làng khiến binh sĩ gặp khó khăn. Chưa kể người Đạt Oát Nhĩ giỏi cưỡi ngựa và bắn cung nên quân triều đình tổn thất khá lớn sau ngày giao tranh đầu tiên. Một điều lạ là mũi tên của họ rất to, nên khi bắn ra thường xuyên thủng giáp của binh sĩ, tổn thất rất lớn.

Đến ngày thứ 2, khi Lỗ tướng quân đem thêm 3 vạn quân đến tiếp trợ thì cũng phải mất 1 ngày từ sáng tinh sương đến tối mờ trăng lên mới thu phục được. Khi đem quân tràn vào bắt tù bình thì Lỗ tướng quân rất bất ngờ vì trong gần 1 nửa số tù binh ở đây là các cụ già trên 60 tuổi. Càng ngạc nhiên hơn khi trên lưng những người này chính là bộ cung tên khá to so với loại cung thông thường mà binh sĩ sử dụng. Ngẫm thấy họ rất khỏe nhưng vẫn muốn tự mình kiểm chứng nên tướng quân sai 10 người lính khỏe mạnh nhất ra đọ sức với họ và ông phải ngạc nhiên về sức khỏe của những cụ già người Đạt Oát Nhĩ này.

Viên tướng họ Lỗ mới gặng hỏi để xem tại sao họ lại có thể khỏe mạnh như trai tráng 18 vậy, nhưng họ giữ kín miệng không ai hé nấy 1 lời nào. Bằng sự lão luyện và trí thông minh, ông liền đi quanh làng một lượt, nhà nào ông cũng chỉ vào khu bếp của họ để xem họ ăn uống gì. Cuối cùng, bí mật về sức khỏe của ngôi làng cũng hiện ra trước mắt ông.

Trong mỗi căn bếp đều có một hũ Táo khô. Nhà nào cũng có. Họ chôn hũ xuống chỉ để hở miệng hũ trên mặt đất, bên trong chứa đầy Táo đỏ khô. Sau ông mới hỏi 1 viên Thái y trong triều về tác dụng của Táo đỏ thì được biết: Táo đỏ vốn bổ tỳ, vị. Người ăn Táo thì có hệ tiêu hóa khỏe hơn, nên khi ăn thì các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn bình thường. Vì vậy mà sức khỏe cũng tăng lên đáng kể.

Đó là lý do vì sao tộc người Đạt Oát Nhĩ ở Tân Cương lại có sức khỏe dị thường đến như vậy.

2. Công dụng của Táo đỏ theo Y học cổ truyền Trung Hoa

Tác dụng của Táo đỏ theo Đông Y:
Bổ trung ích khí, dưỡng huyết, an thần, trung hòa dược tính các vị thuốc khác.
– Sách Bản Kinh: “chủ tâm phúc tà khí, an trung dưỡng tỳ, trợ 12 kinh,
bình vị khí thông cửu khiếu, bổ thiểu khí thiểu tân, trân trung bất túc,
đại kinh, tứ chi trọng, hòa bách dược”
.
– Sách Danh Y biệt luc: “bổ trung ích khí cường lực, trừ phiền muộn”.
– Sách Dược phẩm hóa nghĩa: “bổ thái âm chi tinh, hóa dương minh chi khí, sinh tân nhuận phế nhi trừ táo, dưỡng huyết tư can nhi tức phong, liệu tỳ vị suy tổn, điều kinh mạch hư khổng, kỳ vị nồng nhi chất hậu tắc trường ư bổ huyết, nhi đoản ư bổ khí”.
Thông tin được trích xuất từ nguồn sách của Giáo sư, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Trần Văn Kỳ – nguyên Viện Phó Viện Y Dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh.

3. Các nghiên cứu lâm sàng đã được công bố trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ (Mỹ) về Táo đỏ

Sau 1 thời gian tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu trên nhiều nguồn, chúng tôi tạm tổng hợp một số nguồn dẫn uy tín về các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đã được đăng tải trên chuyên trang của Thư viện Y Khoa quốc gia Mỹ như sau:

1. Chống ung thư, kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa và bảo vệ gan, đường tiêu hóa. Nghiên cứu của nhóm tác giả Zoya TahergorabiMohammad Reza AbdiniMoodi MitraMohammad Hassanpour FardHossein Beydokhti. (Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ từ tháng 7-12/2015. Bài viết gốc tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26392706).
2. Thực phẩm bổ sung cho người thiếu máu. Nghiên cứu của nhóm tác giả: Jianping ChenKarl WK Tsim. (Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ ngày 26/11/2020. Bài viết gốc tại https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33324222/).
3. Táo đỏ giảm sự hình thành khối U liên quan đến viêm ruột kếtviêm loét đại tràng, giảm nguy cơ gây ung thư ruột và đại tràng. Nghiên cứu của nhóm tác giả Srinivasan PeriasamyWang-Hung WuSe-Ping ChienChuan-Teng LiuMing-Yie Liu. (Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ ngày 28/5/2019. Bài viết gốc tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31135224).
4. Táo đỏ là thực phẩm bảo vệ não bộ. Nghiên cứu của nhóm tác giả Jianping ChenXiaoyan LiuZhonggui LiAirong QiPing YaoZhongyu ZhouTina T X DongKarl W K Tsim(Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ ngày 7/6/2017. Bài viết gốc tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28680447/).
5. Táo Đỏ bảo vệ tế bào gan, chống lại tác hại do rượu gây ra thông qua kích hoạt Nrf2. Nghiên cứu của nhóm tác giả Sungwha HongYounghwa KimJeehye SungHana LeeHuijin HeoHeon Sang JeongJunsoo Lee thuộc Khoa Khoa học thực phẩm và sinh học Đại học Quốc gia Chungbuk, Khoa Dinh dưỡng và CN Sinh học thực phẩm Đại học Kyungsung, Khoa Khoa học thực phẩm và sinh học Đại học Quốc gia Andong. (Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ ngày 24/12/2020. Bài viết gốc tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33424992).
6. Polysaccharides trong Táo đỏ điều chỉnh miễn dịch ngoại vichức năng ruột ở chuột. Nghiên cứu của nhóm tác giả Xue Han 1Bingyao Bai Qian Zhou Jiahui Niu Jing Yuan Huifang Zhang Jinyu Jia Ôn Triệu Hong Chen cùng đến từ Trường Cao Đẳng KH & CNTP thuộc Đại học Nông nghiệp Hà Bắc. (Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ ngày 01/07/2020. Bài viết gốc tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32697211/).
7. Phân tích di truyền về tác dụng điều biến hệ sinh vật đường ruột của Táo Đỏ trên chuột bị Ung thư Đại trực tràng. Nghiên cứu của nhóm tác giả Xiaolong JiChunyan Hou Yonggang Gao Yuqiang Xue Yizhe Yan Xudan Guo đến từ Trường Kỹ thuật thực phẩm và Sinh học thuộc Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu. (Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ ngày 29/01/2020. Bài viết gốc tại https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31830158/).

Hoặc mọi người xem ảnh này cho tiện theo dõi.

Táo đỏ hàn quốc
Các thông tin trên được trích từ Tiệm Ông Thọ trên shopee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ZALO: 0961.324.396
Chat Facebook
Chat ZALO