Táo Đỏ có thực sự tốt hay không? Bí mật của Táo đỏ ít ai biết?

Contents

I. Công dụng Táo đỏ theo Đông Y học cổ truyền:

Là thực phẩm, vị thuốc phổ biến nhất trong các thang thuốc Đông Y từ cổ chí kim. Còn có tên gọi khác: Táo Tàu, Táo Đỏ Hàn Quốc, Táo Tàu Tân Cương. Được phát hiện và sử dụng cách đây hơn 4000 năm tại Trung Hoa. Hiện phổ biến nhất trên thị trường là Táo Đỏ Tân Cương và Táo Đỏ Hàn Quốc. Tuy nhiên, để xét về chất lượng thì Táo Tàu Tân Cương là chất lượng nhất vì Táo Hàn Quốc được nhân giống trồng từ Trung Quốc sang.

Táo Đỏ Tân Cương Tiệm Ông Thọ trên shopee

Táo đỏ có tác dụng bổ trung ích khí, dưỡng huyết, an thần.
– Trong sách Bản Kinh có ghi: “chủ tâm phúc tà khí, an trung dưỡng tỳ, trợ 12 kinh, bình vị khí thông cửu khiếu, bổ thiểu khí thiểu tân, trân trung bất túc, đại kinh, tứ chi trọng, hòa bách dược”
– Sách Danh Y Biệt Lục: “bổ trung ích khí cường lực, trừ phiền muộn”
– Sách Dược phẩm hóa nghĩa: “bổ thái âm chi tinh, hóa dương minh chi khí, sinh tân nhuận phế nhi trừ táo, dưỡng huyết tư can nhi tức phong, liệu tỳ vị suy tổn, điều kinh mạch hư khổng, kỳ vị nồng nhi chất hậu tắc trường ư bổ huyết, nhi đoản ư bổ khí”.
Trên đây là 1 số công dụng được bác sĩ, thầy thuốc ưu tú, giáo sư Trần Văn Kỳ- nguyên Viện phó Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh lược dịch.

Nếu bạn để ý sẽ thấy, gần như 100 thang thuốc Bắc thì 90 thang có kê Táo Đỏ trong này. Táo đỏ là một vị thuốc bổ quốc dân. Người Trung Hoa coi nó là một vị thuốc ăn vặt luôn có trong người, trong túi lúc nào cũng có vài quả.

II. Các nghiên cứu lâm sàng trên thế giới về Táo tàu đỏ đã được công bố, đăng tải:

Đây là nghiên cứu của nhóm tác giả Zoya TahergorabiMohammad Reza AbdiniMoodi MitraMohammad Hassanpour FardHossein Beydokhti. (Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ từ tháng 7-12/2015. Bài viết gốc Tiếng Anh tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26392706).

2. Thực phẩm bổ sung cho người thiếu máu:

Nghiên cứu của nhóm tác giả: Jianping ChenKarl WK Tsim. (Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ ngày 26/11/2020. Bài viết gốc Tiếng Anh tại https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33324222/).

3. Táo đỏ giảm sự hình thành khối u liên quan đến viêm ruột kết và viêm loét đại tràng, giảm nguy cơ gây ung thư ruột và đại tràng:

Nghiên cứu của nhóm tác giả Srinivasan PeriasamyWang-Hung WuSe-Ping ChienChuan-Teng LiuMing-Yie Liu. (Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ ngày 28/5/2019. Bài viết gốc bằng Tiếng Anh tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31135224).

4. Công dụng bảo vệ não bộ:

Nghiên cứu của nhóm tác giả Jianping ChenXiaoyan LiuZhonggui LiAirong QiPing YaoZhongyu ZhouTina T X DongKarl W K Tsim(Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ ngày 7/6/2017. Bài viết gốc Tiếng Anh tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28680447/).

5. Bảo vệ tế bào gan, chống lại tác hại do rượu gây ra:

Thông qua kích hoạt Nrf2. Nghiên cứu của nhóm tác giả Sungwha HongYounghwa KimJeehye SungHana LeeHuijin HeoHeon Sang JeongJunsoo Lee thuộc Khoa Khoa học thực phẩm và sinh học Đại học Quốc gia Chungbuk, Khoa Dinh dưỡng và CN Sinh học thực phẩm Đại học Kyungsung, Khoa Khoa học thực phẩm và sinh học Đại học Quốc gia Andong. (Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ ngày 24/12/2020. Bài viết gốc Tiếng Anh tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33424992).

6. Polysaccharides trong Táo đỏ điều chỉnh miễn dịch ngoại vi và chức năng ruột:

Thí nghiệm được thực hiện lâm sàng trên chuột. Nghiên cứu của nhóm tác giả Xue Han 1Bingyao Bai Qian Zhou Jiahui Niu Jing Yuan Huifang Zhang Jinyu Jia Ôn Triệu Hong Chen cùng đến từ Trường Cao Đẳng KH & CNTP thuộc Đại học Nông nghiệp Hà Bắc. (Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ ngày 01/07/2020. Bài viết gốc Tiếng Anh tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32697211/).

7. Tác dụng điều biến hệ sinh vật đường ruột của Táo Đỏ trên chuột bị Ung thư Đại trực tràng theo phân tích di truyền:

Nghiên cứu của nhóm tác giả Xiaolong JiChunyan Hou Yonggang Gao Yuqiang Xue Yizhe Yan Xudan Guo đến từ Trường Kỹ thuật thực phẩm và Sinh học thuộc Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu. (Đăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ ngày 29/01/2020. Bài viết Tiếng Anh gốc tại https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31830158/).

Trên đây là 1 số nghiên cứu tiêu biểu về tác dụng của Táo Tàu Đỏ, cho thấy đa công dụng của Táo đối với sức khỏe. Đặc biệt vì là thực phẩm nên không hề có tác dụng phụ và dùng được cho mọi lứa tuổi.
Những người mới ốm dậy, người tiêu hóa kém, người gầy gò không có sức, người thiếu máu dùng đều cho kết quả rất tốt.
Tuy nhiên để dùng Táo được đúng cách, hấp thu được triệt để lượng dinh dưỡng, các enzyme trong Táo thì không phải ai cũng chế biến và ăn đúng cách.

Ở bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dùng Táo đỏ đúng cách để hấp thu được trọn vẹn dinh dưỡng, không gây hại cho sức khỏe khi đa phần chúng ta đang chế biến táo sai cách.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ZALO: 0961.324.396
Chat Facebook
Chat ZALO